Dây cờ cầu vồng (treo cùng cờ cá Koi)

Thương hiệu: Trang trí Đông Quang
Còn hàng
40.000₫ Tiết kiệm:
Mô tả:
  • Chất liệu: vải phi bóng.
  • Kích thước: 50-70-100-150cm.
  • Sản phẩm thường mua cùng cờ cá Koi (link sản phẩm).

 

Kích thước

Koinobori mang ý nghĩa là "cờ cá chép" trong tiếng Nhật (còn được biết đến với tên gọi satsuki-nobori), là một loại cờ đón gió truyền thống mô phỏng hình dạng cá chép, được treo tại Nhật Bản để chào mừng ngày lễ kỉ niệm truyền thống trong năm của quốc gia, có tên gọi là Tango no Sekku) hay còn gọi là Tết Thiếu nhi được hiểu như ngày lễ bé trai Nhật Bản. Loại cờ này được tạo ra bởi những mẫu cá chép vẽ trên giấy và trang trí màu sắc sặc sỡ, chất liệu bằng vải hoặc những loại sợi không dệt khác.

Ngày lễ bé trai diễn ra vào Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 dương lịch bắt nguồn từ thời Edo. Nhưng khung cảnh khắp nơi tại Nhật Bản đầy hình ảnh những koinobori trên bầu trời từ tháng 4 đến đầu tháng 5. Hình ảnh koinobori treo đứng trên sào ở trước nhà những người dân tượng trưng cho hình ảnh "cá vượt vũ môn", bơi ngược dòng thác, được cho là loài cá xuất thế, làm biểu tượng cầu mong cho những đứa trẻ trong nhà sau này lớn lên có thể tự thân lập nghiệp, thành công trên đường đời. Việc treo cờ mang ý nghĩa như một nghi thức chúc phúc những bé trai và gửi gắm hy vọng rằng chúng sẽ trưởng thành khoẻ mạnh. Các gia đình Nhật Bản ở đô thị không có sân vườn treo cờ lớn có thể treo trên ban công hoặc cửa sổ. 

Cờ cá chép Nhật Bản thường được làm từ vải tạo thành hình ống thông hai đầu. Trên vải người ta thường trang trí nhiều họa tiết khác nhau để nó nhìn giống hệt như một con cá chép. Miệng của cá chép sẽ được buộc bởi một đoạn dây và treo lên cao. Khi có gió thổi qua, cờ cá chép sẽ bay ngang nhìn trông giống như một con cá chép đang bơi vậy.

Bên cạnh ý nghĩa về tích cá chép vượt ngũ môn hóa rồng, cá chép có nhiều đặc tính rất đặc biệt đó là khi nó bị bắt thì sẽ tự tiết ra một chất giúp những con cá chép khác biết có nguy hiểm và tránh xa. Cùng với đó, cá chép khi bị đun trong nước sôi nó sẽ không vùng vẫy khi chết mà vẫn rất bình thường. Chính vì thế nen có nhiều ý kiến cho rằng cá chép là loài vật biểu tượng của sự dũng cảm, ngay thẳng và đoàn kết nên hình ảnh cá chép mới được chọn để cầu chúc may mắn thành công cho các bé trai ở Nhật Bản. Dù theo cách giải thích nào thì ý nghĩa của cờ cá chép cũng rất tốt và nó là một trong những biểu tượng may mắn rất phổ biến của người Nhật.

 

Cờ cá chép thường có 3 màu là Đen, Đỏ và Xanh. Màu đen mang lại cảm giác an toàn, vững chắc như Trụ cột gia đình Daikoku-bashira (Đại Hắc Trụ), tức là tượng trưng cho Bố. Màu đỏ đem lại cảm giác ấm áp, như người mẹ chăm con, bao bọc gia đình, tức là tượng trung cho Mẹ. Còn màu xanh như trồi non mỗi ngày khôn lớn, tượng trưng cho Con cái. Ba con cá chép như biểu tượng của một gia đình ấm áp, hòa thuận. Ngày nay, đèn cá chép có nhiều màu sắc sặc sỡ hơn như hồng, dương, vàng, tím...

Ngoài ra, cờ cá chép thường được treo cùng cờ tua rua Fuki-nagashi thường có 5 màu: xanh, đỏ, vàng, trắng, đen tượng trưng cho Mộc, Hỏa, Kim, Thủy, Thổ trong thuyết Ngũ hành âm dương của Trung Quốc. Ngoài ra còn tượng trưng cho Ngũ Thường là Lễ, Nhân, Nghĩa, Trí, Tín hay như Ngũ phương, Ngũ quan.